5 mẹo kiểm soát cơn đói hiệu quả
kiểm soát cơn đói maxresdefault

Khi giảm cân, mọi người thường phải chịu đựng những cơn đói kéo dài, những cơn thèm ăn do phải ăn ít hơn bình thường. Ở bài viết này, Ari sẽ bày ra 5 mẹo giúp bạn kiểm soát cơn đói hiệu quả, khoa học từ đó bạn có thể giảm cân nhanh hơn.

 

1. Uống nhiều nước

Việc uống nước trước bữa ăn sẽ giúp giảm cơn đói của bạn. Có thể xem nước là một “công cụ” kiểm soát độ đàn hồi của dạ dày để đánh lừa não bộ. Khi bạn nạp nước vô cơ thể, dạ dày được kéo dãn ra, não bộ phát tín hiệu “no rồi, không ăn thêm nữa!”. Do đó, bạn sẽ giảm cơn thèm ăn lại, cảm thấy ít đói bụng hơn, dẫn đến ăn ít hơn và suy ra bạn giảm cân.

Vậy hãy uống nhiều nước trong ngày và đặc biệt là 1.5-2 ly nước trước khi dùng bữa 15-30 phút nhé. Hãy thử ngay tips này thôi, dễ mà phải không nào!

Nguồn: PictureFit

Tham khảo thêm: 5 thói quen giảm cân Clean Eating dành cho người mới

2. Hạn chế tối đa uống đồ uống chứa calories

Sau mẹo thứ nhất, bạn không nên lầm tưởng là có thể thay nước lọc bằng những loại nước khác, ví dụ như nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, hay các loại nước giải khát trên thị trường. Có 2 điểm khác biệt giữa nước và những loại đồ uống ấy. Thứ nhất, nước cho bạn 0 calorie còn những loại thức uống khác thì có calories. Bạn đang giảm cân, đang cần thâm hụt calorie (calorie deficit) thì tại sao lại nạp thêm calories từ những loại nước ấy làm gì nhỉ? Thứ hai, thành phần của nước ngọt, nước có gas đa phần là đường (sugar). Khi vô cơ thể, chúng sẽ đẩy hormone Insulin lên cao, gây tích mỡ mà còn dễ mau đói nữa bởi vì cơ thể tiêu hoá đường rất nhanh. Không phải bạn bị cấm uống nước ngọt hay nước trái cây đóng hộp, nhưng hãy hạn chế tối đa, mà tốt nhất là nên “nói không” trong quá trình giảm cân.

Tuy nhiên, có 2 sự lựa chọn ngoài nước đó là bạn có thể dùng sữa và whey protein. sữa giàu chất dinh dưỡng như đạm, vitamins, khoáng chất và whey protein chứa nhiều đạm (protein) giúp bạn no lâu hơn, kiểm soát cơn đói tốt hơn.

Nguồn: PictureFit

Tham khảo thêm: Cách kiểm soát Insulin để giảm cân, giảm mỡ nhanh chóng

3. Tăng protein và giảm carb

Việc tăng lượng protein trong chế độ ăn giảm cân sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói hiệu quả hơn so với việc ăn ít protein, nhiều carb. Điều thú vị là trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sẽ thâm hụt thêm 441 calories trong vòng 12 tuần nếu bạn tăng lượng protein lên 15%. Hơn nữa, những loại thực phẩm như ức gà hay trứng sẽ cho bạn ít calories hơn so với những loại thực phẩm như 1 thanh chocolate hay 1 cái bánh hamburger nhưng lại no lâu hơn.

Việc tăng protein và giảm carb, giúp ta liên tưởng đến chế độ ăn ‘low-carb’. Sai lầm của đa số mọi người là họ chỉ ‘cắt’ mỗi carb và không chú ý đến lượng protein vào cơ thể. Cho nên, cơ thể trở nên mệt mỏi, thiếu sức sống thậm chí có thể gây stress nặng về tinh thần.

Tóm lại, nếu bạn đang ăn 100g protein và 200g carb / ngày thì bạn hãy tăng lượng protein lên 15% nhé. Vậy bạn sẽ nạp 115g protein và 185g carb / ngày.

Nguồn: PictureFit

Tham khảo thêm: Tại sao phải ăn nhiều protein để giảm cân?

4. Ngưng theo dõi các trang về đồ ăn

Khi bạn đang giảm cân, bỗng nhiên lướt phải một món ăn mà bạn yêu thích như pizza trên Facebook hay Instagram. Dạ dày bạn sẽ bắt đầu ‘rung’ lên, nước bọt tiết ra nhiều hơn (gastric secretion) và não bộ sẽ kích thích vị giác về miếng pizza thơm mùi phô mai ấy. Sau đó, bạn sẽ lật đật đi ăn pizza và thế là cơ thể bạn mất đi trạng thái calorie deficit.

Vậy hãy unlike hay unfollow các trang về thức ăn, đồ uống ngay thôi! nếu bạn không muốn bị hành hạ bởi cơn những cơn đói,  hay cảm giác thèm ăn phát điên, thậm chí còn tốn tiền nữa đấy, haha.

Nguồn: PictureFit

Tham khảo thêm: Ăn thoả thích với Cheat Day để giảm cân hiệu quả

5. Ưu tiên ăn Clean trước

Có nhiều bạn áp dụng chế độ ăn IIFYM (If It Fit Your Macros) bảo rằng mình ăn pizza mà vẫn có thể giảm cân đuợc! Đúng, miễn là bạn thâm hụt năng lượng là giảm được thôi. Nhưng những loại đồ ăn ấy lại khiến bạn mau đói, so với những loại thực phẩm Clean như thịt gà, trứng, yến mạch, rau củ quả hay các loại hạt. Bởi vì như mình đã đề cập ở mục 3, lượng thức ăn Clean Eating vô dạ dày sẽ nhiều hơn lượng thức ăn từ thức ăn vặt (junk food).

Vậy bạn hãy sắp xếp việc ăn Clean trước, sau đó bạn có thể ‘tự thưởng’ một miếng nhỏ chocolate thay vì ăn một thanh chocolate rồi ăn Clean nha. Ví dụ như:

Nên: 100g bò xào bông cải xanh -> miếng nhỏ chocolate.

Không nên: 1 thanh chocolate -> 10g bò xào bông cải xanh.

Nguồn: PictureFit

Tham khảo thêm: Sổ tay giảm cân: Thực đơn tiêu diệt mỡ thừa với Clean Eating

 

Ari đã cùng với bạn điểm qua 5 mẹo ‘nhỏ mà có võ’ để kiếm soát cơn đói, cơn thèm ăn hiệu quả. Đó là uống nhiều nước, hạn chế tối đa các loại nước ngoài nước lọc, ăn nhiều protein, ngưng theo dõi các trang về đồ ăn và ưu tiên ăn Clean trước. Bạn nên lựa chọn một chế độ ăn Clean Eating hiệu quả khoa học để kiềm soát cơn đói, đặc biệt là nếu bạn đang giảm cân. Trong bài viết kế tiếp, Ari sẽ đề cập về sản phẩm waist trainer, nên hay không nên nhé.

 

Còn điều gì mình thiếu nữa không nhỉ? Nếu có bạn comment chia sẻ với Ari nhé.

Sharing is caring. Share cho bạn bè nếu bạn thấy hữu ích.

 

Nguồn tham khảo thêm

Hungry Howie’s, 2016, ‘Study Suggests You Could Lose Weight Eating Pizza’, Hungry Howie’s, 7 November 2016, viewed on 22 August 2018, <https://www.hungryhowies.com/lose-weight-eating-pizza>

PictureFit, 2018, ‘5 Tips To Deal With Your HUNGER’, PictureFit, 3 Ausust 2018, viewed on 22 August 2018, <https://www.youtube.com/watch?v=QW2Di1D6kEY>

The Nutrition Source, n.d, ‘Carbohydrates and Blood Sugar, The Nutrition Source, viewed on 21 August 2018, <https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates/carbohydrates-and-blood-sugar/> 

 

Article by Ari Fitness

0 Comments

Leave your comment