VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI HIỆU QUẢ TẬP LUYỆN

Vì sao cần phải uống đủ nước hàng ngày, lợi ích của việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể là những câu hỏi và đề tài có thể đã rất quen thuộc với các cô gái. Nhưng liệu bạn đã biết lượng nước bao nhiêu là hợp lí để bảo vệ sức khỏe của bạn nhất cũng như mang lại hiệu quả tập luyện cao nhất chưa. Bài viết hôm nay hãy cùng Ari Pham Fitcom tìm hiểu về vấn đề tuy quen mà lạ này nhé!

 

Tác hại của việc thiếu nước đối với việc tập luyện

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần hao hụt 2% trọng lượng chất lỏng trong cơ thể là hiệu suất tập luyện của bạn đã giảm tới 25%. Bên cạnh đó, không cung cấp đủ nước cho cơ thể trong lúc vận động không chỉ khiến cơ thể mất nước mà còn có thể dẫn đến rất nhiều các hậu quả khác như:

  • Giảm hiệu quả tập (như mình đã đề cập ở trên)
  • Bạn sẽ dễ chóng mặt, hôn mê, cơ bắp rối loạn dẫn đến chấn thương
  • Tinh thần của bạn sẽ kém minh mẫn, và dẫn đến dễ gây chuột rút
  • Rối loạn thân nhiệt

Photo: www.fitnessclubba.com

Nghe thật là hoang mang và có đôi chút lo sợ nếu như bạn cũng đang theo một quá trình tập luyện đúng không? Vì khi chúng ta vận động, cơ thể sẽ bị mất nước nhiều hơn thông qua hơi thở và mồ hôi, vì vậy việc cung cấp đủ nước là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, uống nước quá nhiều cũng có thể khiến người tập bị ngộ độc nước – hiểu nôm na là một sự xáo trộn về chức năng não có khả năng gây nhức đầu, nôn mửa hoặc thậm chí gây tử vong. Mặc dù trên thống kê việc ngộ độc nước xảy ra là khá hiếm, hầu như các ca tử vong đều là từ các cuộc thi uống nước hoặc từ những lần tập thể dục cường độ cao sau đó uống quá nhiều nước nhưng các cô gái vẫn nên hết sức lưu ý nhé. Uống nhiều nước sẽ tốt cho cơ thể nhưng 5-6 lít là quá nhiều cho một ngày đó.

 

Vậy bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Dĩ nhiên, lượng nước cần thiết đối với mỗi người sẽ không giống nhau, vì chúng ta có những thể trạng khác nhau và điều kiện sinh sống khác nhau, nên hãy cứ coi như những thông tin dưới đây là một gợi ý để bạn điều chỉnh dựa trên thể trạng của mình nhé!

  • 2-3 giờ trước khi tập: 450 – 500ml nước
  • 20-30 phút trước khi tập: 240 – 300ml nước
  • 15-20 phút trước khi tập: 200ml nước
  • 30 phút sau khi tập: 200 l nước

Photo: http://www.webmd.com/

 

Ari Pham Fitness Community đã phát triển bảng bảng dưới đây như một gợi ý về lượng nước mà bạn có thể cung cấp cho hoạt động của  một ngày dựa trên cân nặng của mình.

Một cách khác cũng vô cùng hữu ích đó là bạn có thể cung cấp lượng nước bằng với lượng chất lỏng cơ thể đã mất đi trong quá trình tập luyện. Thống kê trung bình cho thấy người bình thường sẽ mất từ 0.8 đến 1.4 lít mồ hôi cho một giờ tập luyện thể chất.

Hi vọng với những tips nhỏ này, các bạn sẽ có thể yêu thương bản thân mình đúng cách bằng cách uống đủ nước. Không những thế, nó sẽ còn có tác dụng phát huy tối đa năng suất của bạn trong phòng tập nữa đấy, chắc chắn là không ai muốn mình đổ mồ hôi tập luyện mà lại không nhận được kết quả tốt nhất chỉ vì thiếu nước đúng không nào!!

 

 

By: Hillary
Nguồn tham khảo thêm

Shaw, G. n.d, Water Tips for Efficient Exercise. [online] WebMD. Available at: <http://www.webmd.com/fitness-exercise/features/water-for-exercise-fitness#1> [Accessed 25 Apr. 2017].

http://www.webmd.com/fitness-exercise/features/water-for-exercise-fitness#1

 

Rose, B. 2014, Hydrate Smarter: Drinking the Right Amount of Water When You Exercise

[online] Gizmodo.com. Available at: <http://gizmodo.com/hydrate-smarter-drinking-the-right-amount-of-water-whe-1501740684> [Accessed 25 Apr. 2017].

http://gizmodo.com/hydrate-smarter-drinking-the-right-amount-of-water-whe-1501740684

 

BS Thúy Nga, TT Y tế Quang Hồng, HN 2017 Ngộ độc vì uống nhiều nước. [online] Baoninhthuan.com.vn. Available at: <http://baoninhthuan.com.vn/diendan/26402p30c88/ngo-doc-vi-uong-nhieu-nuoc.htm> [Accessed 26 Apr. 2017].

http://baoninhthuan.com.vn/diendan/26402p30c88/ngo-doc-vi-uong-nhieu-nuoc.htm

 

Article by Ari Fitness

0 Comments

Leave your comment