Clean Eating vs IIFYM : Cách giảm cân nào hiệu quả hơn?
Clean eating macros

Clean Eating ( Phương pháp ăn sạch)Flexible Dieting ( Phương pháp ăn linh hoạt) là 2 phương pháp ăn giảm cân hiệu quả nhất mà Ari đã giới thiệu cho mọi người. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn thắc mắc  trong mỗi phương pháp giảm cân này đều có những mặt ưu điểm và khuyết điểm khiến cho các bạn lăn tăn không biết lựa chọn phương pháp nào cho mình. Trong bài viết này, Ari sẽ không phân tích tác dụng của từng phương pháp nữa mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra đặc điểm của bản thân để biết được phương pháp  giảm cân phù hợp nhất với bạn.

Với những bài trước, Ari đã liệt kê rất nhiều lợi ích,tác hại cũng như các tips để thực hiện. Sau khi nắm rõ được những ưu nhược điểm của từng phương pháp, đến lúc bạn cần hỏi bản thân mình rằng: Phương pháp nào sẽ phù hợp với lối sống và sinh hoạt của bản thân?”.

Và bạn cũng nên biết rằng, nhìn chung, cả hai cách đều thật ra rất giống nhau, nó đều giúp chúng ta giảm được cân nặng cũng như tăng cơ. Việc quan trọng ở đây chính là tổng lượng calorie bạn nạp hằng ngày, lượng macros mà cơ thể bạn hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của bạn và tất cả con số kia đều có thể được nạp vào đầy đủ bằng một trong cả hai phương pháp.

Photo: http://average2alpha.com/

Lựa chọn phương pháp ăn giảm cân phù hợp

Mỗi người chúng ta đều có một thể tạng, ý chí, lối sống và cách sinh hoạt khác nhau. Đó là lí do tại sao Ari luôn nhắc rất nhiều lần là chúng ta nên tìm cách phù hợp với mình.

Nếu bạn đã từng áp dụng nhiều phương pháp giảm cân thành công của người khác nhưng lại chẳng thể giúp mình giảm nổi 1kg nào. Như thế lại nghĩ rằng bản thân thật vô dụng hay chúng ta lại không có đủ ý chí sức mạnh để giảm cân và cứ thế làm bạn với mỡ.  

Bạn có thể phù hợp với phương pháp Clean Eating mà không hề cảm thấy khó chịu, bất tiện, gây khó khăn trong việc thực hiện thì Ari xin chúc mừng bạn, hãy cố gắng thực hiện để đạt được mục tiêu nhé.

Còn với các cô gái gặp vấn đề với việc phân vân không biết thực hiện như thế nào hãy xem tiếp nhé.

 

Clean Eating – Phương pháp ăn sạch 

Đây là cách giảm cân phù hợp với các bạn có thời gian nấu nướng và chuẩn bị bữa ăn, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa, với những người muốn có một cách ăn tốt cho sức khỏe cũng như các bạn có vấn đề về sức khỏe thì việc hạn chế đồ ăn không sạch bên ngoài cũng rất lợi ích.

Bạn sẽ thực hiện được phương pháp Clean eating khi bạn:
  • Không khó chịu với những quy định, giới hạn khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm.
  • Không ăn những nhóm thực phẩm mà mình từng rất yêu thích mà bây giờ sẽ được xem là thực phẩm không sạch.
  • Không quá bất tiện cho thói quen của bạn.
  • Không khiến bạn ám ảnh việc ăn sạch đến nỗi mà không dám ra ngoài ăn hay dự tiệc cùng gia đình, bạn bè.

Đây chính là một trong rất nhiều lí do khiến bạn bỏ cuộc trong việc giảm cân, nếu bạn không  thuộc nhóm này, hãy thay đổi thói quen phương pháp của mình.

Giải pháp để giúp các bạn vượt qua được nỗi ám ảnh phải thực hiện Clean-eating

Đó chính là có từ 1-2 ngày cheat day trong tuần cho bản thân. Cheat day chính là ngày mà bạn được ăn thoải mái các món ăn mà mình thích sau khi đã thực hiện đúng các nguyên tắc của phương pháp ăn sạch các ngày còn lại.

Cheat day ngày nào hoàn toàn do bạn lựa chọn để thực hiện, đó tốt nhất sẽ là ngày bạn đi ra ngoài ăn uống cùng gia đình, bạn bè, dành thời gian cho bản thân để chúng ta có thể thoải mái tận hưởng trọn vẹn  những khoảnh khắc vui vẻ.

Bạn cũng đừng nên cảm thấy tội lỗi hay thất vọng khi không thực hiện được ăn sạch vào những dịp cheat day hay dịp lễ bởi vì chúng ta đã biết rằng mình thực hiện đầy đủ, đúng  nguyên tắc cơ thể mình sẽ không vì vậy mà tăng cân lên và chúng ta xứng đáng tận hưởng những niềm vui cho bản thân và mọi người.

Photo:  http://www.ebpcoaching.com/

 

* Flexible Dieting – Phương pháp ăn linh hoạt 

Đây là phương pháp phù hợp với các bạn trẻ không có nhiều thơi gian meal prep – chuẩn bị bữa ăn, thương xuyên bận rộn và các bạn có vấn đề với phương pháp giảm cân truyền thống cần cử kiêng nhiều thứ.

Bạn sẽ thực hiện được phương pháp  Flexible Diet – IIFYM – Ăn kiêng linh hoạt khi bạn:

  • Có tính kỉ luật với bản thân khi biết rằng mình sẽ tiêu thụ thực phẩm đúng với qui luật 80/20 hay 90/10, nghĩa là chỉ tiêu thụ từ 10- 20% lượng thức ăn không tốt cho sức khỏe.
  • Thích sự tự do trong gò bó, khuôn khổ. Không cần phải bắt ép gì mà tự bản thân sẽ biết tự điều lượng cho cơ thể.
  • Nạp đủ năng lượng cho hoạt động từ những bữa ăn tốt cho sức khỏe.
  Cheat sheet hay phao về macros của thực phẩm giúp bạn kiểm soát macros tốt hơn –                                                                  Photo: https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/

Nếu thấy bản thân phù hợp với những điều trên, đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào thực hiện IIFYM liền nha các bạn.

Nói về ăn kiêng linh hoạt sẽ có rất nhiều bạn tưởng chúng ta có thể ăn bất cứ thực phẩm nào miễn sao đủ chỉ tiêu Macros của mình, thế nhưng đó là một cách hiểu quá sai lầm dẫn đến hậu quả của việc giảm cân nhưng lại không bảo đảm được sức khỏe.

Những món ăn như đồ chiên, rán, trà sữa, đồ đóng hộp có những thành phần không hề tốt cho sức khỏe như quá nhiều dầu mỡ gây mỡ trong máu, quá ngọt làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, chất bảo quản trong đồ đóng hộp gây ung thư.

Chính vì vậy, hạn chế tới mức tối đa những món ăn như vậy sẽ giúp phương pháp giảm cân IIFYM – giảm cân linh hoạt hiệu quả và hữu ích hơn nhiều.

Photo: http://www.mbsworkout.com/

Ăn kết hợp IIFYM và Clean Eating:

Nếu bạn không muốn lựa chọn 1 trong 2 phương pháp Clean Eating hay Flexible Diet Ăn kiêng linh hoạt. Thì đây là sự kết hợp tuyệt vời mà Ari tin rằng ai cũng muốn lựa chọn để thực hiện, cách thực hiện tùy thuộc vào sự sắp xếp của bản thân mỗi người.

Ví dụ: bạn có thể lựa chọn thực hiện

  • Tuần: 5 ngày ăn sạch – 2 ngày ăn linh hoạt
  • Theo ngày: 1 ngày 3 bữa ăn sạch và xế thì có thể ăn vặt như mình thích

Dù với cách ăn nào đi nữa, mọi người nhớ là nên tiêu thụ nhiều hơn thực phẩm sạch, hạn chế đến mức tối thiểu những món ăn tác hại đến sức khỏe nhé.  

Việc duy nhất bạn cần quan tâm đó chính là đảm bảo rằng phương pháp giảm cân bạn chọn cung cấp đủ tổng lượng calorie, macronutrient, micronutrient cơ thể bạn cần, calorie cần giảm hoặc mục tiêu mà bạn muốn thực hiện đó chính là giảm cân và bảo đảm sức khỏe luôn tốt.

Bây giờ bạn chỉ cần chọn phương pháp nào phù hợp với lối sống của mình nhất và thực hiện thôi nào.  Sự lựa chọn của bạn có thể vì bất cứ lí do hay mục đích gì, đó có thể là ăn sạch, ăn linh hoạt hay sự kết hợp của cả hai.

Nhưng dù có thế nào đi nữa, phương pháp ăn kiêng giảm cân bạn chọn đều nên giúp bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc và đạt mục tiêu mà bạn đề ra.

Trong bài viết hôm nay,  mọi người cũng đã nhận ra là chúng ta nên hiểu rõ bản thân mình, đừng vì ai khuyên cách nào hay tốt là đều có thể phù hợp với thể trạng của mình cũng như không có sự so sánh cách nào hay hơn giữa cả hai. Giảm cân là một quá trình dài đầy cam go và thử thách buộc chúng ta phải thử rất nhiều lần để có thể thành công. Đừng nản chí nhé các cô gái của Ari, hãy cùng xắn tay áo lên và bắt tay vào thực hiện thôi.

Keep calm and wait for Ari 😉

 

 

Nguồn tham khảo :

+ Aworkout Routine, 2013, “Clean Eating vs IIFYM – Which Is REALLY Better?”

http://www.aworkoutroutine.com/clean-eating-vs-iifym/

+ Fitness First Mag, “If It Fits Your Macros vs Clean Eating”

http://ffmag.com/if-it-fits-your-macros-vs-clean-eating/

+  Bridger M , “Clean Eating vs. Flexible Dieting vs. IIFYM “

http://www.ldnmuscle.com/clean-eating-vs-flexible-dieting-vs-iifym/

+ Shaw N, “CLEAN EATING VS. IIFYM FOR ADVANCED ATHLETES”

http://www.jtsstrength.com/articles/2014/09/14/clean-eating-vs-iifym-advanced-athletes/#respond

 

 

 

Article by Ari Fitness

0 Comments

Leave your comment