Dinh dưỡng giảm cân đúng dành cho 3 tạng người
Dinh dưỡng giảm cân đúng 3-body-types-1517952784

Có nhiều bạn hì hục tập luyện hay nhịn ăn hoặc tìm các thực đơn giảm cân “cấp tốc” nhưng kết quả lại chẳng thấy đâu, dần cũng bỏ cuộc. Các bạn hãy lắng nghe cơ thể mình bởi vì chỉ có bạn hiểu cơ thể mình nhất, như vậy ta mới giảm cân thành công được. Ở bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về dinh dưỡng giảm cân đúng phù hợp với 3 tạng người cơ bản.

 

Dinh dưỡng

Để chúng ta đạt được mục tiêu giảm cân thì dinh dưỡng là yếu tố không thể thiếu trong “chiến dịch” tìm vóc dáng mơ ước. Cho nên chúng ta hãy xác định cơ thể ta thuộc tạng người nào trong 3 tạng người cơ bản, sau đó áp dụng nguyên tắc calorie deficit và những “mẹo” ăn uống hợp lí, phù hợp với tạng người của bạn nhé:

Đọc thêm: 3 tạng người cần biết. Bạn thuộc tạng người nào?

Ectomorph:

Các Ecto thường có dáng người cao – ốm, dễ giảm cân những lại khó tăng cân. Vậy các bạn nên tiêu thụ nhiều tinh bột (carb) và ít chất béo (fat). Chất đạm (protein) thì chúng ta nên ăn 1 lượng vừa phải.

Cách chọn thực phẩm:

Macro lý tưởng dành cho Ecto:

Mesomorph:

Các Meso có 1 dáng “người đẹp tự nhiên”, cho nên các bạn chỉ cần ăn theo một chế độ cân bằng để tránh tỉ lệ cơ và mỡ thay đổi quá nhiều dẫn đến việc biến đổi cân nặng liên tục trong khoảng thời gian ngắn.

Cách chọn thực phẩm:

Macro lý tưởng dành cho Meso:

Endomorph:

Các Endo thường tự ti về vóc dáng “to con” của mình, nhưng không sao cả. Hãy cải thiện ngay từ bây giờ! Đặt biệt chú ý với tinh bột bởi vì cơ thể bạn rất nhạy với Insulin (dễ tích mỡ, lên cân). Cho nên dùng tinh bột hấp thụ chậm (complex carb) trong ngày và tinh bột hấp thụ nhanh (simple carb) sau khi ngủ dậy và sau tập 30 phút.

Cách chọn thực phẩm:

Macro lý tưởng dành cho Endo:

Thực đơn tiêu diệt mỡ thừa với Clean Eating

Mình đã dành thời gian thiết kế thực đơn ăn theo phương pháp Clean Eating gồm “tất tần tật” các kiến thức cần nắm khi giảm cân, 20 món dành cho bữa chính và 10 món bữa phụ (để ăn vặt), All in 1. Bạn chỉ cần thực hiện 1 điều đó chính là điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với tạng người của bạn mà thôi.

Hãy lấy ngay thực đơn Clean Eating vừa được ăn ngon vừa được giảm cân, giảm mỡ tại đây!

 

Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu về dinh dưỡng giảm cân đúng phù hợp với 3 tạng người. Các bạn đừng ép cơ thể mình, hãy lắng nghe nó. Thực đơn Clean Eating sẽ giúp bạn ăn ngon mà lại còn giúp bạn giảm cân, thật tuyệt vời! Bài viết tiếp theo, mình sẽ đi sâu về việc tập luyện giảm cân đúng dành cho 3 tạng người.

 

Xem thêm

Meal Prep 2: Các bước nấu ăn Clean Eating

7 Thực đơn ăn sạch giảm cân

5 cách để giữ cân khi đi du lịch

 

Còn điều gì mình thiếu nữa không nhỉ? Nếu có bạn comment chia sẻ với Ari nhé.

Sharing is caring. Share cho bạn bè nếu bạn thấy hữu ích.

 

Nguồn tham khảo thêm

Gaugegirltraining, 2016, ‘Female Fat Loss By Body Type | Pérdida de grasa para mujeres por tipo de cuerpo’, Gaugegirltraining, 14 Febuary 2016, viewed on 25 May 2016, <https://www.youtube.com/watch?v=rNye97uAMAU>

Gaugegirltraining, 2016, ‘How to Determine Your Body Type | Cómo determinar tu tipo de cuerpo’, Gaugegirltraining, 28 April 2016, viewed on 23 May 2018, <https://www.youtube.com/watch?v=aSIHFVoHL2A>

NerdFitness, n.d, ‘The Beginner’s Guide to Body Types: Ectomorph, Mesomorph, and Endomorph’, NerdFitness, viewed on 25 May 2018, <https://www.nerdfitness.com/blog/beginners-guide-to-body-types-ectomorph-mesomorph-endomorph/>

Ufiit, n.d, ‘How To Eat For Your Body Type And Why It’s Important’, Ufiit, viewed on 24 May 2018, <https://ufiit.com/body-type/>

 

Article by Thien Fitness

0 Comments

Leave your comment