Liệu bạn có đang rơi vào ám ảnh giảm cân?

Mình vẫn nhớ khoảng thời gian ngày nào mình cũng ngắm gương nghiêng người đủ tư thế rồi thầm ao ước thân hình được như những thiên thần Victoria’s Secret cũng như các cô nàng Hàn Quốc với thân hình mảnh dẻ. Thời gian đó mình cứ hỏi Google liên tục những câu hỏi về các ăn kiêng, nước uống giúp giảm cân hay thậm chí cả thuốc giảm cân và cứ thế áp dụng lên cơ thể của mình.

 

Mình gần như ám ảnh với việc giảm cân. Sau một vài ngày mình áp dụng mọi thứ lên cơ thể, mình bắt đầu chán ăn. Các bạn hãy thử một ngày thì ba bữa chính chỉ ăn đúng 1-2 muỗng canh rồi ngưng thì sẽ cảm giác ra sao. Chắc chắn bạn chỉ muốn ngày thử nghiệm đấy qua thật nhanh và ăn cả Trái đất vào ngày kế tiếp đúng chứ? Nhưng mình không như vậy, mình chỉ thấy không đói và cứ như uống nước lọc vậy, không hề biết được mùi vị đồ ăn nữa. Và liệu mình có được thân hình hoàn hảo như mình mong muốn không? Sau thời gian đó mình còn thấy trước khi mọi thứ bắt đầu mình đẹp hơn rất nhiều so với thân hình không còn sức sống cùng một tinh thần cũng cảm thấy mệt mỏi. Người mình bắt đầu trở nên mệt mỏi, các cơ thể như rời rạc, gương mặt xám xịt, kể cả những hành động đột ngột như đứng dậy, quay đầu đều khiến mình choáng váng. Những căn bệnh lặt vặt cũng cứ thể ập tới liên miên khiến tinh thần càng khó chịu, nóng nảy hơn. Nếu nói ngắn gọn, thêm phần đau bụng thì chắc chắn là đủ cảm giác của những ngày “dâu” của chị em.

 

Và càng né thì lại càng tới, mình bắt đầu đau bụng. Những cơn đau âm ỉ nhưng quặn thắt. Vừa ngưng ăn vài phút là cơn đau bắt đầu xuất hiện, cảm giác như có ai xoắn dạ dày lại vậy, đôi lúc hành mình cả đêm mất ngủ. Những lần như thế mình lại co người, móng tay bấu chặt vô cánh tay mong cánh tay  đau thì mình sẽ xao nhãng cái đau ở bụng. Cứ thế mình bấm bụng nhịn đau cả tháng mới thèm đi gặp bác sĩ và nhận được két quả “Viêm dạ dày hành tá tràng do chế độ ăn không hợp lý”, tất nhiên chúng ta đều biết tại sao lại do chế độ ăn rồi đúng không nào.

 

Sau lần đó, mình bắt đầu google thêm về căn bệnh này nhận ra nó xuất hiện ngày càng nhiều do nhu cầu giảm cân, khiến người người nhịn ăn hay ăn kiêng sai cách. Rồi bắt đầu được dẫn tới những bài viết khoa học hơn như xác định hình dáng cơ thể của mỗi người, từ đó lại dẫn tới vô số bài viết khác. Và rồi mình đọc được hai bài viết này: “How To Stop Comparing Yourself To Others” và “Stop Comparing Yourself to Others”. Từ đó, mình nhận ra mình đó giờ vẫn là lấy những thân hình của những cô người mẫu sẵn sàng nhịn ăn nhịn uống để có được cơ thể mảnh mai tới nỗi bờ vai lộ rõ phần xương hằn dưới lớp da, chứ không phải là con người hoạt bát, khoẻ mạnh. Cũng từ đó mình yêu cái tinh thần vui vẻ, hoạt bát thường ngày của mình. Yêu sự tự do, không ràng buộc hay ám ảnh bởi một hình mẫu cơ thể. Yêu thân hình của mình và nhận ra bản thân mình có những đường nét rất riêng của mình. Mình cảm thấy như mình vừa bỏ được cục đá nặng ra khỏi người vậy. Mình vẫn muốn có một thân hình đẹp chứ? Dĩ nhiên là muốn nhưng là một thân hình không quá tròn trịa hay mảnh dẻ mà là một thân hình đầy sức sống và khoẻ mạnh. Vẫn ăn, vẫn vui chơi nhưng vẫn tập luyện. Nhưng không phải là nhịn ăn nhịn uống, mà là biết ăn uống sao cho hợp lý, biết những các sống khoẻ mạnh, biết tập những bài tập phù hợp với bản thân. Bây giờ nhìn lại, vẫn là thân hình không chuẩn như người mẫu nhưng lại là một cô gái đẹp hơn xưa với nụ cười tươi rói nhìn bản thân mình trong gương.
Mình cũng mong các bạn khác thay vì ngắm nhìn những thân hình siêu mẫu, lấy nó làm thước đo, mình hãy yêu bản thân mình trước, tìm những cách làm đẹp cho bản thân nhưng quan trọng vẫn là mình có thể cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Để rồi, khi xuất hiện, chúng ta là những cô gái khoẻ mạnh, vui vẻ, yêu cuộc sống, yêu bản thân thay cho một thân hình gầy gò xanh xao, gương mặt mệt mỏi. Tất nhiên, mình cũng sẽ chia sẻ thêm những gì mình đã và đang áp dụng trong các bài viết tới trên Ari Pham Fitness Community và hi vọng có thể càng ngày càng thấy những cô nàng tự tin vào bản thân mình hơn trong cuộc sống.

Article by Ari Fitness

0 Comments

Leave your comment