Protein Bar là gì? Lợi ích của Protein Bar?

Thanh Protetin (Protein Bar) hay Thanh Năng Lượng ( Energy Bar) đang được các bạn lựa chọn để thay thế bữa chính giúp giảm cân. Nhưng bạn có biết rõ thanh Protein chính xác là gì và có lợi ích, cách sử dụng như thế nào. Hãy tìm hiểu cùng Ari nhé.

Thanh Protein và Thanh Năng lượng là gì?

Thanh năng lượng và thanh protein là loại thực phẩm được chế biến bằng cách nén các thành phần dinh dưỡng thành một thanh hình thỏi như thanh kẹo sô-cô-la, thanh lương khô…. Thanh năng lượng cung cấp năng lượng từ Carbohydrate, còn thanh protein cung cấp protein cho người đang cần hấp thụ Protein.  

Có rất nhiều loại khác nhau hiện đang có trên thị trường để phù hợp với nhu cầu từng người như: High carbs, Low carbs, chất béo cao, chất béo thấp,…

Đây là thực phẩm được sử dụng để ăn vặt, bổ sung thêm dinh dưỡng bị thiếu hụt sau bữa ăn một cách nhanh chóng.

Lợi ích:

 

Protein là chất cần thiết quan trọng cho cơ thể:

Ari đã nói đến rất nhiều về sự quan trọng của Protein trong việc xây dựng và sửa chửa cơ bắp cho cơ thể. Đối với những bạn tập gym,1 thanh Protein high carb trước khi tập giúp cung cấp rất nhiều năng lượng và ngăn chặn tình trạng bị tuột đường huyết, giúp bạn có một buổi tập chất lượng. Còn đối với những bạn đang giảm cân,1 thanh Protein sau buổi tập để giúp cơ bắp phát triển và phục hồi một cách nhanh nhất.

Tips: Để có một buổi tập tốt, lựa chọn thanh Protein có năng lượng (calo), Protein, cacbohydrate thật cao.

Thay thế bữa ăn:
Thanh Protein với lượng carb thấp

Có rất nhiều phương pháp giảm cân thay thế bữa ăn hoàn toàn bằng những thanh năng lượng hay thanh Protein. Nhưng Ari thấy rằng khi áp dụng, một số bạn đã áp dụng sai cách dẫn đến không có hiệu quả như mình mong muốn. Các thanh thay thế cho bữa ăn thường có lượng protein và chất xơ cao để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, bên cạnh đó bạn phải bổ sung nhiều  vitamin và khoáng chất cần thiết khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Bởi vì thanh Protein hay thanh năng lượng không cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng từ trái cây tươi, rau và ngũ cốc. Nếu áp dụng đúng, bạn sẽ nhận thấy ngay hiệu quả giảm cân từ thanh Protein/ Năng lượng.

Sử dụng như món ăn vặt giữa các bữa chính:

Ăn thanh Protein/ Năng lượng giúp hạn chế cảm giác quá đói dẫn đến ăn nhiều vào các bữa chính. Ngoài ra, thay thế các món bánh snack, đồ ngọt, nước ngọt, trà sữa bằng thanh protein/ năng lượng giúp bạn hạn chế nạp đường vào cơ thể cũng như bị tăng cân.

Tiện lợi:

Ari chắc rằng không cần phải bàn về độ tiện lợi của thanh Protein/ năng lượng này rồi đúng không mọi người? Tất cả các loại protein hiện nay trên thị trường đều nhỏ gọn, dễ sử dụng và đem theo khắp nơi. Nó thích hợp cho những người đang giảm cân mà bận rộn không có thời gian nấu nướng nhiều. Ngoài ra, với những người mới bắt đầu, thanh protein cũng không cần phải tính toán như bột Protein ( Protein powders) hay cần phải bảo quản trong tủ lạnh như Protein shake.

Mặt trái của thanh Protein/ Năng lượng:

Tuy nhiên, nếu bạn chọn sai thanh Protein hoặc sử dụng không đúng cách, bạn sẽ còn bị phản tác dụng là tăng cân và bị tăng lượng đường. Một số thanh chứa lượng đường và năng lượng còn nhiều hơn cả việc bạn ăn kẹo. Hoặc nếu bạn ăn thanh năng lượng cao chỉ phù hợp cho việc thay thế các bữa ăn chính vào bữa phụ, bạn sẽ có thể bị tăng cân.

Tips: Tránh lựa chọn các thanh có lượng đường, sodium và chất béo cao. Hãy chọn những thanh có ít hơn 140 miligam sodium và chứa các nguồn đường thêm, như sucrose, mật ong, xi rô gạo,…

Lượng đường cho phép mỗi ngày của nam là  37.5 gr và nữ là 25gr nên hãy lựa chọn những thanh ăn trong giới hạn cho phép thôi nhé.

Cách để lựa chọn thanh Protein phù hợp:
Kiểm tra danh sách các thành phần dinh dưỡng chứa trong mỗi thanh:
Xem thành phần dinh dưỡng của Protein Bar

Đây là việc quan trọng để bạn nẵm rõ được những gì mà mình sử dụng. Thanh protein nên chứa những thành phần còn thô sơ, còn nguyên cám, không qua chế biến hoặc thêm quá nhiều chất phụ gia khác.

Biết được mục tiêu sử dụng của bản thân:

Việc lựa chọn thanh ăn còn tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại của bản thân. Ví dụ như bạn muốn xây dựng cơ bắp thì lựa chọn sản phẩm có thành phần protein cao, bổ sung năng lượng trước khi tập thì cần thanh cần có khỏang 30gr năng lượng, hoặc khi để ăn vặt chỉ cần chọn thanh có ít chất ngọt. Bạn cũng nên chú trọng đến chất béo (10-15gr) và chất xơ (3-5gr) có trong thanh.

Tips: Để biết được thanh năng lượng phù hợp với mình, hãy đọc nhãn thực phẩm để biết được chính xác liệu sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của mình

Vậy là Ari đã giúp các bạn hiểu chính xác Thanh Protein là những thanh thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng như lợi ích như bổ sung đạm, tiện lợi để thay thế bữa ăn hay dùng để ăn vặt. Cũng như cách sử dụng chính xác để được hiệu quả giảm cân như mình mong muốn.. Ở bài sau, Ari sẽ hướng dẫn cách các bạn có thể tự làm những thanh dinh dưỡng thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà nhé.

Đọc thêm: 

Làm cách nào để tập mông to tròn hiệu quả?

3 món ăn vặt giảm cân ngon miệng 2

Tập Plank đúng cách để giảm mỡ bụng triệt để

Nguồn tham khảo thêm:

Jamerson, A. 2017, “The Advantages of Eating Protein Bars”, https://www.livestrong.com/article/536466-the-advantages-of-eating-protein-bars/

Fetters, K. A. 2017, “Are Protein Bars Really Healthy?” https://www.shape.com/healthy-eating/diet-tips/are-protein-bars-really-healthy

Carollo, C. 2018, “ Everything You Need to Know About the Protein Bar That’s All Over Instagram” , https://www.popsugar.com/fitness/RXBAR-Review-44445498

 

Article by Thu N. Fitness

0 Comments

Leave your comment